Bánh răng ô tô là gì? Phân loại bánh răng ô tô và những lợi ích của nó

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/04/2022

Bánh răng ô tô hiện nay được theo nhiều loại khác nhau. Loại linh kiện này nằm trong một bộ vi sai của các thiết bị vận tải. Để có thể hiểu rõ hơn về bánh răng ô tô là gì? Cách phân loại bánh răng ô tô như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo ngay bài viết bên dưới. 

1. Bánh răng ô tô là gì?

Bánh răng ô tô là chi tiết được thiết kế với tác dụng để truyền công suất từ bánh răng đến một điểm khác. Hình dạng của sản phẩm này được thiết kế xoay vòng. Bánh răng có thể làm giảm ồn, chống rung và truyền hiệu suất lực cao nhất trong quá trình hoạt động của động cơ.

Bánh răng có nhiều kích thước khác nhau và có thể ghép thành một cặp. Nó cho phép mô men tại bánh răng chủ động tăng lên. Đặc biệt là khi lực truyền sang bánh răng thì tốc độ sẽ giảm thấp và giảm xuống hơn. Nguyên lý này cũng được áp dụng trong hộp số và hộp vi sai của ô tô.

Bánh răng ô tô được lắp trên vỏ bộ vi sai

Bánh răng thường được nằm trong hai trục chính của bộ phận bộ vi sai ô tô. Theo đó: 

  • Truyền lực cuối sẽ bao gồm bánh răng chủ động đường kính nhỏ. Nó đã được thiết kế sẵn với các khớp của bánh răng bị động. Nhờ vào đó, sự truyền động của 2 bánh răng và số vòng giảm quay sẽ làm mô men quay tăng.
  • Bánh răng vi sai được lắp trên vỏ bộ vi sai, ăn khớp và có thể truyền chuyển động cho bánh răng bánh trục.

2. Tại sao sử dụng bánh răng ô tô

Bánh răng ô tô là một bộ phận thuộc bộ vi sai thông thường của thiết bị vận tải. Nó có công dụng tạo nên một lực cản lớn, giúp cho bánh xe có khả năng bám đường tốt hơn, có thể cua xe mượt hơn. Ngoài ra còn giúp truyền động momen từ động cơ đến các bánh xe một cách nhanh chóng. Các bánh răng vi sai có thể làm giảm được tốc độ của momen khi truyền đến các bánh xe.

3. Cấu tạo của bánh răng ô tô

Cấu tạo cơ bản của bánh răng xe tải có một số yếu tố như:

  • Bánh răng chủ động
  • Bánh răng bị động
  • Vỏ bộ vi sau: Đây là một phần khung có vỏ gắn với bánh răng bị động của trục;
  • Bán trục: đây là bộ phận dùng để kết nối bánh răng bán trục để từ đó điều khiển tốc độ của bánh xe

4. Các loại bánh răng ô tô

Các loại bánh răng ô tô

4.1 Bánh răng trụ thẳng

Bánh răng trụ thẳng là kiểu bánh răng có cấu tạo và hình dáng đơn giản nhất. Nó được dùng để truyền chuyển động giữa hai loại răng song song với nhau, hoặc đồng phẳng hoặc song song với trục. Bánh răng này là loại hình bánh răng khá phổ biến hiện nay.

4.2 Bánh Răng Xoắn Ốc

Bánh răng xoắn ốc có ưu điểm là được thiết kế với cấu trúc răng xoắn giúp cho hộp số hoạt động mượt mà hơn. Ngoài ra, nó còn đảm bảo cho độ chính xác cao của thiết bị khi hoạt động. Bánh răng xoắn ốc thuộc chế độ chia lưới của hai bánh răng. Nó tạo nên điểm khác biệt về hướng truyền lực trong không gian.

Bánh răng xoắn ốc

4.3 Bánh Răng Xoắn Kép

Bánh răng xoắn kép có thể khắc phục được các vấn đề về lực đẩy dọc trục. Nó có thể sử dụng được hai bánh răng xoắn kép và được lấp đầy gần nhau trên một trục chung. Sự sắp xếp bánh răng sẽ loại bỏ được sự cần thiết của các ổ lực đẩy trong quá trình di chuyển. Do đó, đây là loại bánh răng có chế tạo khá phức tạp.

4.4 Giá Đỡ Và Bánh Răng Thanh Răng

Bánh răng thanh răng và bánh trụ là một cặp đôi được tạo thành từ thanh răng và bánh trụ. Theo đó, thanh răng được coi như là một lớp bánh răng có bán kính vô hạn và được tạo thành từ các răng thẳng. Nó được cắt hoặc lắp trên một bề mặt của thanh. Tùy thuộc vào từng loại bánh răng mà nó sẽ được kết nối với các thanh răng khác nhau. Đối với mỗi thiết kế của giá đỡ, bánh răng này có thể chuyển đổi thành các chuyển động khác nhau.

4.5 Bánh Răng Côn

Đây là một loại bánh răng được thiết kế dưới dạng hình nón. Công dụng là dùng để truyền lực giữa hai trục khác nhau tại cùng một điểm. Bánh răng có hình nón và phân chia thành các bề mặt và răng cắt khác nhau.

4.6 Bánh Vít

Trục vít bánh vít

Đây là một cặp bánh răng xoắn đã được làm từ cùng một tay quay với góc xoắn trên 45 độ. Điểm tiếp răng có thể chịu được trọng tải tốt. Công suất của điểm truyền qua các bề mặt răng được sử dụng để bánh răng được chú ý hơn.

4.7 Bánh răng Worm

Sản phẩm là loại bánh răng con sâu, có giun và bánh xe giun không giới hạn ở hình dạng trụ. Có loại kính giờ có thể làm tăng được tỷ lệ tiếp xúc với các bề mặt. Đặc biệt chất liệu này thường được sử dụng để cho con sâu và các vật liệu mềm có thể tiếp xúc sâu với bề mặt.

Có thể bạn quan tâm:

5. Howo Thiên Phú - Nơi cung cấp phụ tùng xe tải uy tín, chính hãng hiện nay

Địa chỉ cung cấp phụ tùng xe tải uy tín

Howo Thiên Phú là địa chỉ đáng tin cậy chuyên cung cấp các phụ tùng xe tải uy tín, nhất là các dòng bánh răng cầu ô tô cho khách hàng. Sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng từ các nguồn hàng đảm bảo. Đơn vị Howo Thiên Phú cam kết:

  • Thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, phù hợp với nhu cầu của khách hàng
  • Đa dạng các linh kiện và phụ tùng cho khách hàng lựa chọn
  • Có đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7
  • Quá trình thanh toán hàng hóa nhanh chóng, gọn lẹ và dễ dàng cho người mua

Đến với Thiên Phú, quý khách hàng sẽ được cung cấp thông tin và lựa chọn sản phẩm bánh răng ô tô chính hãng, giá tốt hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Bài viết trên đây là những thông tin có liên quan đến cấu tạo bánh răng ô tô. Hy vọng rằng qua những chia sẻ đó bạn đọc đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức có liên quan. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi tại web nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp
Messager