Tìm hiểu vi sai là gì? Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Vi sai

Đăng bởi CAS Media vào lúc 05/04/2022

Vi sai là một phần thiết yếu của hầu hết các xe ô tô hiện nay. Nhưng, bạn có biết vi sai là gì không? Làm thế nào để nó có thể hoạt động? Tầm quan trọng của bộ phận này đối với xe như thế nào? Hãy cùng Howo LTP Thiên Phú đi qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về bộ vi sai nhé!

Vi sai là gì?

Vậy vi sai là gì? Cái tên vi sai có quen thuộc không? Chắc hẳn nhiều người lần đầu tiên nghe đến cái tên này, vì nó là một trong những bộ phận được lắp đặt trên xe ô tô và các phương tiện giao thông ngày nay.

Cấu tạo của bộ vi sai ô tô

Bộ vi sai là thiết bị dùng để chia mô-men xoắn của động cơ thành hai đường, để hai bánh xe quay với tốc độ khác nhau.

Cụ thể, bộ vi sai nhận momen xoắn từ trục truyền động và phân phối lực đến từng bánh xe. Kết quả là các bánh xe quay với các tốc độ khác nhau. Bộ vi sai thường được lắp cùng với bộ truyền động cuối cùng (còn gọi là trục).

Công dụng của bộ vi sai là gì?

  • Truyền momen xoắn động cơ đến các bánh xe
  • Hệ thống giảm tốc độ cuối cùng trước khi momen xoắn được truyền tới các bánh xe
  • Thay đổi tốc độ của các bánh xe (trái, phải) khi ô tô quay vòng. Bộ vi sai điều khiển các bánh xe di chuyển với các tốc độ khác nhau, tạo sự cân bằng cho xe. Đặc biệt khi vào cua, bánh ngoài di chuyển lâu hơn bánh trong nên cần tốc độ cao hơn để vào cua dễ dàng hơn. Nếu không có bộ vi sai, cả hai bánh xe vẫn chuyển động với cùng một tốc độ.

Các loại vi sai

Hiện nay, có hai loại vi sai ô tô cơ bản là vi sai mở và vi sai khóa.

  • Điểm khác biệt mở: Ưu điểm là độ bền và giá thành rẻ. Nhược điểm là mô-men xoắn không được phân bổ đều cho các bánh xe, bánh xe kém bám sẽ nhận được nhiều mô-men xoắn hơn. Do đó, khi xe chạy trên đường ướt hoặc trời mưa rất dễ xảy ra hiện tượng trượt bánh xe.
  • Khóa vi sai: Ưu điểm là khóa trục nếu cần thiết để tăng sức mạnh cho bánh xe. Tuy nhiên, nhược điểm là phải mở khóa vi sai khi vào cua, điều này thường được sử dụng trên xe địa hình. Bao gồm: Toyota Land Cruiser, Land Rover Discovery 4, Jeep Wrangler, Mercedes-Benz G-Class …

Để có thể khắc phục khuyết điểm của hai loại vi sai ô tô trên. Ngày nay, người ta đã chế tạo ra bộ vi sai hạn chế trượt kết hợp phanh.

Các loại vi sai có mặt hiện nay

Về phần cơ chế của vi sai: Hệ thống điều khiển điện tử chủ động phanh bánh xe có lực kéo thấp để tận dụng mô-men xoắn truyền sang bánh xe kia. Điều này giúp bánh xe bám tường một cách chắc chắn hơn. Giúp xe đi lại an toàn và hạn chế tình trạng quay bánh xe.

Ưu điểm là sử dụng vi sai mở, kết hợp điều khiển điện tử nên gọn nhẹ, ít phải sửa chữa, bảo dưỡng.

Cấu tạo bộ vi sai

Vậy cấu tạo vi sai ô tô như thế nào, cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé:

Hộp vi sai trên ô tô gồm có 2 bộ phận chính là: bộ phận truyền lực cuối cùng và bộ phận truyền lực vi sai.

  • Trục khuỷu (End Drive): Bánh răng dẫn động ăn khớp với bánh răng dẫn động để giảm số vòng quay nhằm tăng mômen quay.
  • Sự khác biệt: Khi xe ở trong một góc, một sự khác biệt về tốc độ quay được tạo ra giữa hai bánh xe
  • Vỏ vi sai gắn trên bánh răng dẫn động
  • Bánh răng hành tinh: được kết nối với bánh răng bên hay còn gọi là bán trục để điều khiển tốc độ
  • Trục bên trong / bên ngoài: Kết nối bánh răng phụ với bánh xe. Bánh răng ở cuối trục truyền có chức năng làm quay bánh răng. Kết hợp các bánh răng quay giúp truyền lực đến tổ hợp bánh răng vi sai, đảm bảo rằng mỗi bánh xe có tốc độ riêng.

Nguyên lý làm việc của bộ vi sai ô tô là gì?

Khi đã có cấu tạo vi sai hoàn chỉnh thì ô tô sẽ có nguyên lý hoạt động trơn tru và dễ dàng cụ thể:

Khi xe chạy thẳng

Nguyên lý hoạt động của bộ vi sai

Khi chúng ta đang lái xe trên đường thẳng, các bánh răng hành tinh chỉ quay quanh trục của bộ vi sai ô tô. Hai nửa trục trong / ngoài sau đó quay với cùng một vận tốc góc, một vận tốc, nên trong khoảng thời gian như nhau cả hai bánh có quãng đường di chuyển như nhau. Cả bánh xe bên phải và bên trái đều nhận được một lực cản bằng nhau.

Do đó, các bánh răng vòng, bộ vi sai và bánh răng phụ đều quay như một bộ phận, truyền động cho cả hai bánh.

Có thể bạn quan tâm:

Khi xe vào cua

Khi ô tô quay, bánh xe nằm bên trong sẽ có cơ chế quay chậm hơn bánh ngoài. Các bánh răng hành tinh quay cả quanh trục của hộp vi sai ô tô và quanh trục của chính nó. Kết quả là hai nửa trục quay với vận tốc góc khác nhau và hai bánh xe có thể đi được những quãng đường khác nhau mà không bị trượt.

Có nghĩa là, với sự hỗ trợ của bộ vi sai, hai nửa trục quay độc lập với các tốc độ khác nhau. Cho phép xe quay đầu và quay vòng một cách dễ dàng và êm ái. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao bộ vi sai lại quan trọng đối với ô tô rồi chứ?

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vi sai là gì và tất tần tật về nguyên lý của vi sai. Hy vọng qua bài viết này, quý khách có thể hiểu rõ hơn về công dụng của bộ vi sai đối với động cơ ô tô. Nếu có những thắc mắc liên quan đến sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp
Messager